Trong niềm vui hân hoan đón một cái Tết mới, những bà nội trợ hẳn không quên nỗi lo bảo vệ sức khỏe gia đình và căn nhà thân yêu khỏi khí hậu nồm ẩm đầy rủi ro của mùa xuân. Để không rơi vào thế bị động khi những cơn mưa dầm dề bắt đầu rơi, bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ các biện pháp chống nồm ẩm cho nhà. Hãy cùng xem đó là những biện pháp nào nhé!

 

1. Giữ nhà tắm khô ráo

Trước hết, để giữ cả căn nhà luôn khô ráo sạch sẽ, bạn cần phải loại bỏ các nguồn gây ẩm mốc. Ngoài bầu không khí nặng nề bên ngoài thì chính khu vực nhà tắm sẽ là nơi gây ra nhiều rắc rối cho bạn.

Dùng vách kính phân chia khu vực

Phòng tắm kính là một trong những phát kiến nội thất nhà tắm nhận được sự ủng hộ và chào đón nhiều nhất của người tiêu dùng. Sử dụng phòng tắm kính hoặc vách kính để ngăn cách khu vực tắm rửa với các phần còn lại sẽ giúp nhà tắm của bạn nhìn chung rất khô ráo.

Dùng rèm tắm

Có tác dụng tương tự với vách tắm kính song rèm tắm là giải pháp có giá rẻ hơn nhiều lần. Rèm tắm có thể ngăn nước nhưng không thể ngăn hơi nước.

Dùng quạt hút thông khí và đèn sưởi nhà tắm

Cả hai cách trên đều nhằm mục đích giúp bạn giữ sàn nhà tắm bớt ướt át, trơn trượt. Nhưng để đảm bảo nhà tắm thực sự khô ráo, bạn nên dùng quạt hút thông gió và đèn sưởi nhà tắm. Hai thiết bị này sẽ giúp lưu thông không khí, lọại bỏ hơi nước, mùi xú uế và các bào tử nấm mốc. Đèn sưởi nhà tắm với bóng đèn hồng ngoại còn có khả năng diệt khuẩn, giúp nhà tắm của bạn thực sự sạch sẽ.

2. Luôn lau sạch bếp sau khi sử dụng

Bếp cũng là một nguồn gây ẩm mốc nguy hiểm trong nhà. Các loài nấm mốc mọc lên từ thức ăn thừa, rau củ quả chưa dùng tới, các vết dầu mỡ chưa lau sẽ nhanh chóng phát tán vào không khí để gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ, người già và cả những người trưởng thành khỏe mạnh. Chưa kể nấm mốc cũng dễ dàng lây nhiễm sang các thực phẩm sạch mà bạn sử dụng, gây nên các bệnh về tiêu hóa. Do đó, hãy nhớ luôn lau sạch cả khu vực chậu rửa lẫn bếp ga sau mỗi ngày sử dụng.

3. Bố trí thảm chùi chân ở mỗi cửa ra vào

Trời mưa ẩm thường làm bẩn quần áo, giày dép của mọi người. Vì thế, những chiếc thảm chùi chân sẽ là cứu tinh của bạn. Hãy đặt thảm chùi chân ở tất cả các ngưỡng cửa, từ cửa ra vào, cửa nhà tắm cho tới cửa phòng ngủ để làm giảm sự lây nhiễm các chất bẩn từ khu vực này sang khu vực khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí thảm chùi chân dưới các khung cửa sổ để thấm bớt nước mưa hắt vào nhà.

4. Che chắn cửa sổ bằng các loại rèm

Rèm cửa mùa nồm ẩm cần có độ che chắn cao, ít thấm nước và dễ vệ sinh. Trong khi đóng kín mọi cửa sổ có thể khiến bạn cảm thấy rất khó chịu vì không khí bí bách thì sao không mở hé cửa sổ và che mưa bằng những loại rèm tốt nhất như rèm lá, rèm Roman, rèm sáo, rèm cuốn.

Trong đó, những mẫu rèm lá màu sáng, rèm Roman hoa hay rèm sáo nhôm bóng bẩy còn có thể mang hương xuân vào căn phòng, giúp tâm trạng của bạn tích cực hơn.